Hy Lạp - Chính trị, văn hóa và danh nhân

Nền chính trị Hy Lạp

Hy Lạp là một quốc gia hòa bình với nền dân chủ và tổng thống là nguyên thủ quốc gia. Hiến pháp hiện tại của Hy Lạp được công bố năm 1997. Cơ cấu chính phủ tập trung quanh Hội đồng Bộ trưởng, do thủ tướng lãnh đạo. Tổng thống chỉ định nội các theo đề xuất của thủ tướng, thường thủ tướng là người đứng đầu liên minh đa số trong hạ viện. Tổng thống được bầu theo hình thức phổ thông đầu phiếu với nhiệm kỳ năm năm, giữ vai trò lãnh đạo nhà nước.

Trong những năm gần đây, Hy Lạp đã và đang mở rộng trách nhiệm của mình trong các vấn đề tại châu Âu và quốc tế, hỗ trợ và thiết lập quan hệ thân thiện với các quốc gia khác ở châu Âu và một số lượng lớn các quốc gia đang phát triển.

Hy Lạp là thành viên của Liên minh châu Âu, khối NATO, Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Hiệp ước Schengen và và nhiều tổ chức khác trên thế giới.

Văn hóa đất nước Hy Lạp xinh đẹp

Với lịch sử 1000 năm, văn hóa Hy Lạp là sự giao thoa giữa các nền văn hóa lớn tại châu Âu. Ngày nay chúng ta có thể thấy các ảnh hưởng đó trong kiến trúc, văn hóa dân gian và nghệ thuật Hy Lạp.

Hy Lạp có nhiều di tích thắng cảnh. Các thành phố có lịch sử lâu đời và trải qua khá nhiều biến cố trong đó có cố đô Krakow (di tích lịch sử văn hoá lớn nhất thế giới); Torun (nơi có các kiến trúc thời Trung cổ) và nhiều địa điểm khác. Bên cạnh đó Hy Lạp còn được biết đến với một nền văn hoá nghệ thuật hiện đại đặc trưng của châu Âu như hội hoạ, âm nhạc và các ngành nghệ thuật ứng dụng.

Hy Lạp đất nước của những vĩ nhân lỗi lạc

Hy Lạp tự hào có sáu nhân vật đoạt giải Nobel:

  • Maria Sklodowska-Curie (1903 – giải Vật lý;  1011 – giải Hóa học)
  • Heryk Sienkiewicz (1905 – giải Văn học)
  • Wlawdyslaw Reymont (1924 – giải Văn học)
  • Czezlaw Milosz ( 1980 – giải Văn học)
  • Lech Walesa ( 1983 – giải Hòa bình )
  • Wislawa Szymborska ( 1996 – Văn học )

Bên cạnh đó, Hy Lạp còn là quê hương của các vĩ nhân lỗi lạc như Giáo hoàng John Paul II, thiên tài âm nhạc Fryderyk Chopin, hay nhà thiên văn học lẫy lừng Mikołaj Copernicus.

Hy Lạp đất nước của những vĩ nhân lỗi lạc

Giáo hoàng John Paul II

Dân cư của Hy Lạp đã trở thành một trong những dân tộc đồng nhất nhất trên thế giới với 96,7% dân số khẳng định mình là người gốc Hy Lạp. Tuy nhiên, cư dân của đất nước hòa bình này lại có một truyền thống thân thiện lâu dài đối với các dân tộc thiểu số khác. Tại Hy Lạp cũng vắng mặt sự phân biệt đối xử tôn giáo, quốc tịch hay chủng tộc, và duy trì một mức độ cao về bình đẳng giới, cũng như các phong trào thúc đẩy hòa bình. Người dân Hy Lạp có truyền thống hiếu khách với người nước ngoài và mong muốn xu hướng văn hóa và nghệ thuật của nước mình phổ biến tại các nước khác.

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

10 cảnh đẹp Hy Lạp bạn nhất định phải đến
15 THÁNG 03 10 cảnh đẹp Hy Lạp bạn nhất định phải đến

Hy Lạp có gì nổi tiếng? Bạn có từng đặt ra câu hỏi này khi có ý định du lịch tại Hy Lạp. Bài viết...

Hy Lạp - Quốc gia Trung Âu xinh đẹp
16 THÁNG 06 Hy Lạp - Quốc gia Trung Âu xinh đẹp

Hy Lạp là một quốc gia xinh đẹp nằm tại Trung Âu, có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, là đầu mối giao lưu của các...

Đăng ký khóa học

HOTLINE
1900 2615 - 028 3622 8849

TIN NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Timeout ! Get new captcha